Mô hình nhà lưới cho Đà Lạt

Đà lạt là nơi thử nghiệm nhiều mô hình nhà lưới; tuy nhiên sử dụng mô hình nhà lưới nào cho phù hợp vẫn là một đề tài cần nghiên cứu

Ngày đăng: 16-01-2014

7,585 lượt xem

Đà Lạt dường như đi đầu trong cả nước về nông nghiệp kỹ thuật cao, lý do chủ yếu là môi trường nhiệt độ rất thích hợp cho trồng trọt từ phong lan cấy mô đến một số loại hoa du nhập có giá trị kinh tế cao bằng mô hình nhà lưới tại Đà Lạt.

Nhìn tổng thể khu vực Trại Mát, diện tích nhà nhựa phủ kín toàn bộ khu vực trồng trọt đều này gây 2 hình ảnh trái chiều không kém phần thú vị; một màu bạc khi nắng lên chống lại cái nắng vào lúc ban trưa; đêm xuống, cũng chính mô hình nhà lưới Đà Lạt tỏa ra gam màu vàng nhẹ đem lại sự ấm áp như sưởi ấm cho toàn khu và du khách.

Nhiều khách du lịch địa phương e ngại về sự ảnh hưởng đến du lịch của Thành phố Đà Lạt; tuy nhiên; chưa có những nghiên cứu nào đánh giá được mức độ ảnh hưởng của mô hình nhà lưới dành cho Đà Lạt; sự cân nhắc kỹ lưỡng về thẩm mỹ và phát triển nông nghiệp; kinh tế cho người dân.v.v. và nguyên tắc " thiết kế Đô thị" hay chăng là "Rural design" và hơn hơn thế nữa, đâu là sự phát triển bền vững cho khu vực trại mát?.v.v. Sẽ còn "đau đầu nhiều hơn" cho các nhà chuyên môn.

Chỉ tính riêng cho chuyện thiết kế đô thị cho khu trung tâm cũ đã là "một vấn đề" khi có một thực tế là thi đi thi lại nhiều lần nhưng vẫn chưa lựa chọn được phương án. Sự tham gia của các nhà tư vấn người Pháp cũng chưa thấy kết quả trong khi những building mới liên tục xây dựng.

Hình minh họa mô hình nhà lưới Đà Lạt

Cũng như mô hình nhà lưới Đà Lạt; mô hình nhà cao tầng đang hiện diện.

Nguyên tắc đường chân trời cần được quan tâm hơn trong đô thị của núi đồi và sắc hoa.

Như vậy có thể nói; Đà Lạt đang chuyển mình; chuyển mình thực sự từ Đô thị hóa đến Nông nghiệp kỹ thuật cao; Có nhiều vấn đề để bàn thảo trong đó cần có một sự nhìn nhận mang tính tổng hợp nghiên cứu chiến lược từ quy hoạch đô thị, nông thôn và cảnh quan du lịch .v.v. vượt ngoài khuôn khổ bài viết.

Chúng tôi xin quay lại chủ đề mô hình nhà lưới cho Đà Lạt.

 • Vẫn khẵng định: Mô hình nhà lưới cho Đà Lạt cần có sự quy hoạch tổng thể: Lý do: Đạt được tính hợp lý cho từng khu vực nhằm đàm bảo yếu tố thẩm mỹ toàn khu. 
 • Đà Lạt cần có sự Lựa chọn cho mô hình nhà lưới hợp lý:  Điều nhiện nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nhiều sẽ khiến cho cây trồng không được thuận lợi: Đêm lạnh ngày nóng; do đó mô hình mới cần có sự điều khiển tối đa sự cân bằng nhiệt độ; càng hạn chế sự chênh lệch; cây trồng càng phát triển.
 •                                                                                                                    Biểu đồ khí hậu Đà Lạt; nguồn http://vi.wikipedia.org/
 • Mô hình nhà lưới Đà Lạt  đang chịu nhiều thách thức của biến đổi khí hậu: Những trận mưa đá tại Đà Lạt đã khiến cho nông dân Trại mát nói riêng và Đà lạt nói chung bị tổn thất nặng nề: Đây  là điều cần quan tâm; điều gì sẽ xảy ra khi rau quả bị hư hại; không cung cấp được cho thị trường theo hợp đồng sản xuất đúng chất lượng và số lượng??

 Hình minh họa mô hình nhà lưới Đà Lạt bị phá hỏng

Có thể người trồng trọt chưa quen dạng hợp đồng sản xuất; tuy nhiên, đó lại là yếu tố mang tính cốt loãi để xây dựng thành công nông thôn mới. Khi có hợp đồng,người sản xuất rất an tâm và mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, hợp đồng cũng là con dao 2 lưỡi nếu như hàng hóa không cung ứng đủ số lượng, chất lượng và đúng thời gian.

 • Có thể nói, một  mô hình nhà lưới Đà Lạt là rất cần thiết; chuyên đề đang được nghiên cứu; chúng tôi chỉ tiện đưa ra một số đề xuất cơ bản như sau:
 1. Tính ổn định nhiệt độ.
 2. Tính bền vững cấu trúc.
 3. Hợp lí hóa tấm che phủ.
 4. Hiện đại hóa điều khiển tự động kiểm soát nhiệt độ.
 5. Sử dụng đa tầng trong nhà lưới.
 6. Sử dụng lưới, kính kết hợp.   

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ BIẾT VỀ GIÁ THIẾT KẾ, THI CÔNG NHÀ LƯỚI NHÀ KÍNH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha